Các quầy hàng bán thịt lợn tại các chợ giảm mạnh do dịch tả lợn Châu Phi

  11:59 !! 27/03/2019

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, hơn một nửa số lượng quầy hàng bán thịt lợn của các tiểu thương trong chợ không kinh doanh, buôn bán với lý do dịch tả lợn |Châu Phi ảnh hưởng đến sức mua cũng như gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Trưởng BQL chợ Vồm, xã Thiệu Khánh – ông Nguyễn Chí Tuyên cho biết: “Trước khi chưa có dịch, chợ chúng tôi có 15 quầy bán thịt lợn, giờ đây chỉ còn 7 quầy. Lý do là dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước đã gây hoang mang lo lắng cho người dân mặc dù được các chuyên gia thú y, cơ quan truyền thông tuyên truyền về việc dịch tả lợn Châu Phi không ảnh đến sức khỏe của con người, khuyến cáo người dân mua sản phẩm lợn có nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm dịch của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa hiểu hết được về bệnh dịch này nên đã “tẩy chay” thịt lợn ảnh hưởng lớn đến người bán hàng”.

Các quầy hàng bán thịt tại chợ Vồm, xã Thiệu Khánh trống trơn do người tiêu dùng “tẩy chay” thịt lợn.

Còn tại chợ Cầu Đống, phường An Hoạch, tình hình cũng không mấy khả quan. Từ 5 quầy bán thịt lợn đến nay chỉ còn đúng 1 quầy. Chị Lê Thị Mai, người bán thịt lợn tại chợ Cầu Đống cho biết: “Trước khi chưa có dịch, trung bình  một ngày quầy hàng của tôi có thể tiêu thụ được được 2 -3 con, giờ có dịch xảy ra, 1 con ngồi cả buổi cũng không hết. Thịt lợn tôi bán có nguồn gốc, xuất xứ và có đóng dấu kiểm dịch của thú y, nhiều người dân vẫn còn tâm lý e ngại không dám ăn thịt lợn, thậm chí sợ chúng tôi bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ chuyển sang ăn thịt gà, cá, tôm…”

Chợ Cầu Đống chỉ có một quầy hàng bán thịt lợn

Nhiều người dân tập trung mua thịt gà

Theo các chuyên gia thú y, dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người”. Virus tả lợn Châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C. Dù lợn bị nhiễm bệnh tả Châu Phi không có khả năng lây sang người, song các chuyên gia thú y cảnh báo khi lợn bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng… Đặc biệt, với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh.

Để tránh gây tâm lý hoang mang đến người dân khi dịch tả lợn Châu Phi vẫn còn xảy ra nhiều nơi, BQL các chợ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát những quầy hàng bán thịt lợn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến người mua không nên tẩy chay thịt lợn mà mua sản phẩm lợn phải có nguồn gốc xuất xứ, qua kiểm dịch của các cơ quan chức năng và phải nấu chín kỹ, không ăn các món ăn sống, tái từ thịt lợn.

 

Thanh Xuân