Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tiết kiệm điện sản xuất

  15:08 !! 13/05/2019

Do giá điện tăng cao ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí sản xuất, vì vậy việc tiết kiệm điện là vấn đề thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã và đang từng bước thay thế những trang thiết bị cũ, lạc hậu, tiêu tốn điện năng bằng những thiết bị mới, hiện đại, có khả năng tiết kiệm điện.

Nhà máy Liên doanh Việt Nhật, địa chỉ xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa là đơn vị sản xuất bê tông thương phẩm, gạch không nung, ống cống ly tâm, cột điện ly tâm… với lượng tiêu thụ điện tương đối lớn, chi phí cho điện vào khoảng 40 triệu đồng/tháng. Để tiết kiệm điện, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp trong quá trình sản xuất, kinh doanh như: Lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng các loại đèn hiệu suất cao, tiết kiệm điện như Led, huỳnh quang, compact và lắp đặt công tắc riêng cho từng hệ thống đèn chiếu sáng hoặc từng khu vực để có thể chủ động tắt hoặc ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng, bố trí nhân lực làm làm sớm vào buổi sáng, muộn vào buổi chiều để tránh giờ cao điểm… Đặc biệt, đơn vị đã đầu tư lắp đặt hệ thống biến tần cho khoảng 90% thiết bị máy móc. Với thiết bị này giúp nhà máy giảm khoảng hàng chục triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Thiết bị biến tần có nguyên lý hoạt động thông minh, khả năng điều khiển tốc độ phù hợp cho tất cả các máy móc. Ngoài ra, thiết bị đo đếm của biến tần còn có thể kết nối với hệ thống máy trung tâm, giúp người vận hành có thể thấy được hoạt động của hệ thống và các thông số vận hành như: áp suất, lưu lượng, vòng quay… giúp điều chỉnh và xử lý nhanh các sự cố có thể xảy ra trên dây chuyền sản xuất.

Nhà máy Liên doanh Việt Nhật – một trong những doanh nghiệp sử dụng máy biến tần

Hiện đã vào mùa hè, nhu cầu về điện sẽ tăng lên, vì thế các doanh nghiệp luôn có các giải pháp sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả, hợp lý như: Xây dựng hệ thống quản lý năng lượng nhằm kiểm soát và duy trì các biện pháp tiết kiệm năng lượng đã có, bố trí thời gian sản xuất vào những thời điểm hợp lý, tránh vào những giờ cao điểm, tập trung vào giờ thấp điểm nhằm giảm tải lượng điện năng cần dùng; sử dụng các thiết bị, máy móc tiết kiệm điện, nhất là hệ thống chiếu sáng, điều hòa, máy lạnh, đảm bảo sử dụng phù hợp với điều kiện thời tiết và môi trường làm việc. Bên cạnh đó lắp đặt biến tần cho các động cơ công suất lớn, góp phần tăng tuổi thọ của động cơ, đảm bảo an toàn, tiện lợi và thuận tiện cho việc bảo dưỡng; đặc biệt sẽ tiết kiệm điện năng ở mức tối đa trong quá trình khởi động và vận hành các loại máy móc; thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên và người lao động tích cực thực hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng điện hợp lý… Qua đó, không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn góp phần đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường./.

Thanh Xuân