Các chợ trên địa bàn thành phố thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng chống Dịch tả lợn châu Phi

  09:10 !! 11/03/2019

Để chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đến thời điểm này, các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa  đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực chợ theo đúng quy trình kỹ thuật.  

Chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương là nơi tiêu thụ, buôn bán thịt lợn với số lượng lớn. Hiện chợ có gần 100 gian hàng bán thịt lợn của 60 hộ kinh doanh. Ngay từ khi xuất hiện dịch, Ban quản lý chợ tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn bà con tiểu thương cách vệ sinh phòng dịch, tuyên truyền bà con không giết mổ, buôn bán thịt lợn bệnh; đồng thời Trạm thú y thành phố cũng đã hướng dẫn cán bộ thú y phun tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực buôn bán thịt lợn sau mỗi cuối buổi họp chợ nhằm ngăn chặn và khống chế dịch bệnh lây lan.

Cán bộ thú y đang phun tiêu độc khử trùng tại chợ sau buổi họp chợ

Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào thành phố từ lợn không rõ nguồn gốc, UBND TP Thanh Hóa đã phối hợp với các chợ tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi buổi họp chợ bằng hóa chất theo đúng quy trình kỹ thuật. Do thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng nên đến thời điểm này, dịch bệnh chưa xảy ra tại các chợ trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các chợ tự phát, chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vẫn chưa được thực hiện. Đây lại là những địa điểm không có sự giám sát về nguồn gốc thịt lợn và các sản phẩm từ lợn của các cơ quan chức năng nên tiềm ẩn  nguy cơ lây lan dịch. Do vậy rất cần có những biện pháp thanh, kiểm tra xử lý kịp thời từ phía các đơn vị có liên quan tránh bệnh dịch lây lan trên thị trường.

Thanh Xuân