Bộ Công thương tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới

  06:19 !! 03/10/2019

Sáng 2/10, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Công thương tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của ngành công thương. 

Dự và chủ trì  hội nghị có các đồng chí: Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn; Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa. Về dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương, lãnh đạo ngành công thương các tỉnh và thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: 10 năm qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, với mục tiêu chủ đạo là xây dựng nông nghiệp, nông thôn với cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ. Hội nghị lần này là dịp để ngành Công Thương nói riêng và các ngành, địa phương nói chung cùng nhìn lại 10 năm xây dựng nông thôn mới; đánh giá kết quả đạt được, cùng nhìn nhận những tồn tại và hạn chế cần khắc phục, tổng kết những bài học kinh nghiệm, qua đó đề ra các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã giới thiệu tới các đại biểu một số thông tin về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua, đặc biệt là quá trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Thanh Hóa đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã có 5 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới , 332 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 799 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 trước một năm.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Bộ Công Thương được phân công triển khai thực hiện 2 tiêu chí đó là: Tiêu chí số 4 về điện nông thôn và tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Đến nay, ngành Công thương đã đạt được những kết quả đáng nghi nhận. Về tiêu chí điện nông thôn, tính đến hết tháng 8/2019, cả nước có 8.072 xã đạt chuẩn nông thôn mới về tiêu chí điện, có 7.867xã đạt chuẩn nông thôn mới về xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn,

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để nghe các tham luận, thảo luận về các vấn đề: Công tác chỉ đạo điều hành trong triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới; kết quả thực hiện phong trào “Ngành Công Thương chung sức xây dựng nông thôn mới”; những nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục thực hiện trong công cuộc xây dựng nông thôn mới đến hết năm 2020 và giai đoạn sau năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao các tham luận được trình bày tại hội nghị, đồng thời, đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt là Sở Công thương các tỉnh, thành phố đã thực hiện nhằm triển khai có hiệu quả các tiêu chí số 4 và số 7 trong giai đoạn vừa qua. Để hoàn thành mục tiêu của Bộ Công Thương, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chung của Chương trình, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt là Sở Công thương các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch phát triển thương mại và quy hoạch phát triển điện năng đã được phê duyệt. Nghiên cứu xây dựng cơ chế phù hợp, khuyến khích các tổ chức trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo; khuyến khích các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng dự án chợ nông thôn, đặc biệt là dự án thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Tại hội nghị tổng kết, Bộ Công Thương đã tặng Cờ thi đua cho 32 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “ Ngành Công thương chung sức xây dựng Nông thôn mới”, giai đoạn 2016-2020.  Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương cho 26 tập thể và 21 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020./.

Theo TTV