Bình dị làng cổ Đông Sơn, TP. Thanh Hóa

  06:54 !! 13/03/2019

Thành phố Thanh Hóa được biết đến là mảnh đất tồn tại những trầm tích lịch sử văn hóa đặc biệt, mà đến nay nó vẫn được thể hiện trong nhiều cảnh vật và địa danh.

               Chùa Đông Sơn (Phạm Thông)

Người dân đến tham quan cổ vật trưng bày ở chùa Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, nơi đầu tiên tìm thấy những di chỉ của nền văn minh Đông Sơn, là một trong những ngôi làng cổ tiêu biểu độc đáo của xứ Thanh. Làng cổ Đông Sơn nằm gần cầu Hàm Rồng lịch sử, tọa lạc trên một thung lũng tựa lưng vào chân núi Cánh Tiên, bên cạnh lại có dòng Mã giang, dòng sông được xem là yếu tố tạo nên sự thịnh vượng cho ngôi làng. Đông Sơn vốn có cấu trúc theo kiểu làng thuần nông, mang sắc thái của làng quê Bắc Bộ, làng có trục đường chính nằm ở giữa và nhiều nhánh nhỏ rẽ vào các hướng, gọi là ngõ xóm. Mỗi ngõ ở đây đều được phủ lên một lớp màu của thời gian, trầm mặc cổ kính. Đặc biệt hơn cả là ở mỗi ngõ lại gắn liền với những cái tên ý nghĩa: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng.

Người đến tham quan ngõ Trí ở làng cổ Đông Sơn

Vẻ đẹp cổ kính của làng cổ Đông Sơn còn được tạo nên bởi những ngôi nhà cổ, trong đó nhà của cụ Lương Trọng Duệ nằm ở số 10 Ngõ Trí có tuổi đời hơn 200 năm là kiến trúc tiêu biểu nhất. Tuy ngôi nhà đã có phần thay đổi theo thời gian, nhưng nó vẫn được gia chủ cố gắng lưu giữ trân trọng, không chỉ về mặt kiến trúc mà còn cả nề nếp gia phong.

Toàn cảnh nhà cổ của ông Lương Trọng Duệ

Phòng trưng bày cổ vật trong nhà cổ của ông Lương Trọng Duệ

Ẩn mình lặng lẽ, dưới những tán cây xanh bao phủ, làng Đông Sơn vẫn còn lưu giữ cả một hệ thống các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đủ khiến ai sinh ra từ đây cũng tự hào. Một làng quê hội tụ đủ 5 di tích về khảo cổ, danh thắng, lịch sử văn hóa, cách mạng kháng chiến và kiến trúc.

Kim Dung