Bài toàn khó giải quyết quá tải xe ô tô tại các khu chung cư trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

  19:52 !! 01/09/2019

Những năm qua, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, nhiều  khu chung cư liên tục mọc lên đã đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của nhiều người dân. Tuy nhiên, phần lớn các khu chung cư không đáp ứng đủ nhu cầu để xe ô tô của cư dân nên đã dẫn đến tình trạng quá tải về hạ tầng, tiềm ẩn nhiều hệ lụy về mặt xã hội.

Bức bối, bí bách, quá tải là thực trạng đang xảy ra tại nhiều khu chung cư cao tầng tại thành phố Thanh Hóa. Có không ít hộ dân sau khi đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để sở hữu một căn hộ thì nay đã nghĩ đến việc “tháo chạy” sang các mặt bằng khu đô thị.

Khu Chung cư thu nhập thấp Phú Sơn nổi tiếng là “chung cư giá rẻ cho người nghèo”. Khu chung cư này có 4 tòa nhà mỗi tòa cao 12 tầng. Năm 2013, Công ty cổ phần Hud4 xây dựng thêm 2 khu chung cư HH cao 15 tầng. Như vậy, tại khu vực này hiện có 6 toà, tương ứng với gần 1.000 căn hộ. Đến khu chung cư này, chúng tôi được mục sở thị sự nhếch nhác, lộn xộn của một khu vực có mật độ dân cư quá cao. Vào cuối buổi chiều và đầu giờ sáng, lượng xe ô tô quá tải tại khu vực này đã khiến cho không gian công cộng vốn rất ít ỏi, thì nay cũng đang bị “xà xẻo” bởi những chiếc ô tô. Đây là những bất cập khiến cư dân ở đây bức xúc.

Mặc dù có biển cấm đậu đỗ của Ban quản lý tòa nhà nhưng phương tiện vẫn ngang nhiên đậu đỗ

Còn tại  khu đô thị Đông Vệ, năm 2015 đã hình thành 3 tòa nhà chung cư cao cấp (được gọi là khu chung cư Tecco). Theo thiết kế mỗi tòa có 21 tầng nổi và 1 tầng hầm dùng làm nơi để xe máy, xe đạp và ô tô. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế của phóng viên, từ khoảng 18 giờ hàng ngày, lượng xe ô tô của các hộ dân đậu đỗ kín xung quanh đường đi khu vực này, nhiều xe ô tô đậu cả trên vỉa hè, đậu bên trái đường…gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trương Văn Hoàng – Trưởng Công an phường Đông Vệ cho biết hiện nay chỉ riêng xe ô tô của các hộ dân sống tại chung cư lên tới trên 100 chiếc, chưa kể xe ô tô của khách. Từ khi tòa nhà đi vào hoạt động, Công an phường đã trực tiếp làm việc với Ban quản lý tòa nhà cũng như với các hộ dân cam kết không đậu đỗ xe trên vỉa hè làm hỏng hạ tầng cũng như cản trở lối đi của nhân dân. Công an phường cũng thường xuyên ra quân thực hiện xử lý nguội các phương tiện để ngược chiều, đậu đỗ trên vỉa hè. Tuy nhiên lực lượng  công an phường vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm bởi tại đây chưa có các biển báo cấm đậu đỗ theo quy định.

Công an phường Đông Vệ xử lý nguội các phương tiện đậu đỗ vi phạm trật tự đô thị

Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị, hiện nay trên địa bàn thành phố đã có 6 khu chung cư đi vào hoạt động là khu chung cư Mai Xuân Dương, Đông Phát, C5 Nam thành phố, Tecco, chung cư Phú Sơn, Hợp Lực. Trong tương lai sẽ có nhiều khu chung cư nữa được hoàn thành và đưa vào sử dụng như khu chung cư Xuân Mai Tower, Ruby Tower…Và bài toán về giải quyết quá tải xe ô tô tại các khu chung cư trên địa bàn thành phố Thanh Hóa vẫn là câu hỏi khó đang đặt ra đối với các nhà chuyên môn phê duyệt quy hoạch xây dựng các khu chung cư hiện nay.

Thu Hiền