An toàn cho trẻ em ở các khu chung cư

  15:31 !! 06/03/2019

Câu chuyện về một bé trai 4 tuổi rơi từ chung cư Rice City Linh Đàm xuống tử vong vừa qua một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về sự an toàn của trẻ em ở các khu chung cư. Sau mỗi cái chết đau lòng của trẻ, thì dư luận xôn xao bàn tán, nhưng sau đó thì mọi chuyện lại chìm đi và tính mạng các em vẫn luôn bị đe dọa.

Câu chuyện xảy ra vào trưa Chủ nhật vừa rồi, khi bố cháu bé gửi con cho chị vợ trông coi, nhưng người phụ nữ này đã đi ra ngoài, để cháu bé ở nhà một mình và sơ ý để cửa bị sập chốt không mở được. Trong khi người phụ nữ nhờ bảo vệ tòa nhà lên mở cửa thì cháu bé trèo lên cửa sổ không có chấn song và bị ngã xuống tầng 1 và đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cháu bé tử vong tại tòa chung cư Rice City Linh Đàm vừa qua không phải là trường hợp hi hữu đã xảy ra. Ngoài câu chuyện ngã từ trên cao xuống thì tình trạng mất an toàn từ các vật thể lạ vẫn thường xảy ra. Hiện nay, tại các thành phố lớn trong đó có thành phố Thanh Hóa,  khu đô thị lớn, các tòa nhà ngày càng cao, càng nhiều tầng, song ý thức của một số ít người ở các khu chung cư không tương xứng, nên vẫn xảy ra chuyện vứt rác thải như: đầu thuốc lá, chai nhựa, giấy thải và bao bì các loại… Thậm chí, “những vật thể lạ” rơi tự do từ trên cao xuống đôi khi còn là: cái dao, khi thì thanh gỗ, viên gạch, hoặc mảnh vỡ của các chậu hoa…

Tòa nhà chung cư Hợp Lực phường Đông Vệ

Theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khỏe. Theo đó, các cạnh trống của sàn, ban công, lô gia, mái, giếng trời và các lỗ mở phải có lan can chắn và đảm bảo các yêu cầu: từ tầng 9 trở lên, lan can, rào chắn phải có chiều cao tối thiểu 1,4 m (các vị trí khác tối thiểu 1,1 m); phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang và đảm bảo khe hở của lan can không đút lọt quả cầu có đường kính 100mm; không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can. Các yêu cầu kỹ thuật này đã được nghiên cứu, cân nhắc nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng, phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường ở Việt Nam, đồng thời đảm bảo khả năng cứu nạn, cứu hộ và tự thoát nạn khi xảy ra cháy.

Tại các khu chung cư hiện có trên địa bàn thành phố như; chung cư C5 nam thành phố, Chung cư Hợp Lực, Chung cư Tecco, Chung cư H1, H2 và chung cư thu nhập thấp phường Phú Sơn, Chung cư Đông Phát…phần lớn đã được xây dựng theo đúng quy chuẩn độ an toàn. Theo quan sát của chúng tôi, tại một số khu chung cư, nhiều gia đình chủ yếu là cá gia đình có con nhỏ đã chủ động lắp đặt thêm hệ thống lướt thông minh tại khu vực lan can nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Nhiều gia đình còn lắp đặt cả hệ thống rào sắt hay còn gọi là chuồng cọp. Tuy nhiên theo quy định, tại các khu chung cư không được phép lắp đặt hệ thống chuồng cọp, bởi chuồng cọp sẽ ngăn đường thoát hiểm của các gia đình khi xảy ra hỏa hoạn nên Ban quản lý các tòa nhà đã nhắc nhở để các gia đình tháo dỡ.

Căn hộ chung cư được gia đình lắp đặt hệ thống lưới thông minh nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Hiện nay, nhiều gia đình chủ động không để bàn, ghế hay vật gì có thể giúp trẻ trèo lên cao ở ban công đặc biệt là tuyệt đối không bao giờ để trẻ dưới 5 tuổi ở nhà một mình. Ban quản lý các chung cư cũng đã tăng cường giám sát, thường xuyên nhắc nhỏ các gia đình có con nhỏ nhận biết về những vị trí nguy hiểm, như: không được leo trèo ngoài ban công, lan can cầu thang, lô gia… Để không còn các “vật thể bay” rơi xuống đe dọa các em khi đang vui chơi ở sân, Ban quản lý các tòa nhà cần tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân và nhắc nhở, xử lý những người vi phạm.

Có thể thấy rõ, sự an toàn của trẻ em cần phải được những người có trách nhiệm và những người làm cha mẹ các em quan tâm. Hơn ai hết chúng ta không nên chỉ “kêu trời”, mà nên có hành động cụ thể để đảm bảo an toàn cho trẻ./.

Thu Hiền