Cần nhân rộng mô hình trồng vườn rau sạch, an toàn tại các trường học

  14:08 !! 14/03/2019

Thực phẩm sạch hiện nay đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là phụ huynh học sinh. Để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho học sinh, những năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã tận dụng khoảng đất trống trồng rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú.

Một tiết dạy về rau sạch của trường Tiểu học Phù Đổng

Để học sinh được ăn những thực phẩm thực sự sạch, an toàn, những năm qua, trường Tiểu học Phù Đổng đã tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viên cải tạo đất trống của nhà trường để trồng rau. Với diện tích trồng rau khoảng 8 nghìn m2, vườn rau được chia thành nhiều luống với đủ các loại rau như mồng tơi, rau cải cúc, bắp cải, su hào, su su… từ cách chọn mua hạt giống đến chăm sóc, kỹ thuật trồng đều được nhà trường tìm hiểu và thực hiện đúng quy trình, không sử dụng thuốc hóa học,vừa đảm bảo cung ứng bữa ăn cho các cháu vừa đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp. Trung bình mỗi ngày vườn rau sạch của trường tiểu học Phù Đổng cung cấp hơn 10kg rau phục vụ nhu cho gần 500 khẩu phần ăn bán trú. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho nhà trường, vườn rau còn là nơi các em học sinh tham gia trải nghiệm các tiết học thực tế.

Cô và trò trường TH Phù Đổng hái rau tại vườn rau của nhà trường

Đến thăm vườn rau sạch tại trường mầm non Quảng Hưng trong lúc các cô phụ trách bếp ăn bán trú đang chăm sóc và hái rau cải ngọt cho bữa ăn trưa. Vừa rửa rau, cô giáo Lê Thu Hiền cho biết: Hàng ngày, nhà trường đổi rau cho các cháu, hôm thì rau cải canh nấu thịt, hôm thì rau tầm tơi nấu canh ngao… vừa sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thự phẩm. Hiện, vườn rau xanh ngát của trường mầm non Quảng Hưng gồm có rau khoai, rau muống, rau mùi, các loại rau cải… vài năm trở lại đây, nhà trường không phải nhập bất kỳ loại rau từ bên ngoài. Mùa nào rau ấy, nhà trường lại mua hạt giống về ươm tại vườn luôn sẵn sàng cung ứng đủ rau sạch cho bữa ăn hàng ngày của các cháu.

Hiện nay, mô hình trồng rau sạch, an toàn phục vụ bữa ăn cho học sinh đã được nhiều trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa thực hiện, nhất là các trường mầm non và tiểu học. Tuy nhiên, để cung cấp đủ và thường xuyên, các nhà trường cần tận dụng, cải tạo vườn đất trống biến thành vườn rau sạch, qua đó cải thiện bữa ăn xanh, sạch đồng thời lồng ghép các chương trình kỹ năng sống bằng cách cho học sinh có cơ hội trải nghiệm về cách làm quen với thiên nhiên, tìm hiểu và phân biệt các loại rau… giúp học sinh phát triển một cách toàn diện.

Có thể nói, những vườn rau sạch tại các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đang thực hiện rất cần được nhân rộng, để học sinh được ăn những thực phẩm đảm bảo sạch, cũng như có một môi trường thiên nhiên thân thiện cho học sinh vui chơi và học tập, thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ an toàn sức khỏe của học sinh.

                                                                             Thanh Xuân